Nhắc đến đồ ăn Đài Loan, đa phần du khách đều ấn tượng với món mỳ bò, đậu phụ thối hoặc trà sữa… Tuy nhiên nếu tìm hiểu sâu hơn về ẩm thực xứ Đài thì còn hàng loạt món cho bạn khám phá và mỳ hàu (oyster mee sua) là một trong những loại đặc sản mà bạn nên thử một lần khi đến thiên đường ăn uống này.
“Mee sua” là món ăn đặc trưng của Đài Loan, thường được bán trên các xe đẩy lề đường. Điểm mấu chốt tạo nên sự khác biệt của món ăn nằm ở nước súp mỳ đặc sệt như món súp cua Việt Nam, không loãng như các loại nước chan thông thường. Khi nấu, người ta cho thêm bột mì vào để nước súp quyện lại, hơi khó ăn đối với người mới nếm thử lần đầu nhưng lại dễ gây nghiện nếu bạn đã quen vị.
Thành phần chủ yếu của món ăn là lòng heo và hàu tươi. Lòng được rửa sạch, om cùng khoảng 10 loại thảo mộc, tùy cách nấu gia truyền của mỗi tiệm mà cho hương vị khác nhau. Người ta thường chọn con hàu lớn, có tuổi đời tầm 2 năm để nấu sẽ ngon và béo hơn so với hàu sữa, cắn phập một miếng, thực khách có thể cảm nhận ngay vị béo. Ở Đài Loan thì loại hàu ngon được lấy từ Chiayi.
Sợi mì được làm thủ công, tròn, nhỏ như sợi bún. Một số nơi biến tấu bằng cách cho thêm bột cá ngừ, mực khô và thịt gà vào chung với lòng và hàu cho hương vị đa dạng. Món ăn được nấu cực kỳ mềm, nhũn đến nỗi bạn có thể ăn bằng muỗng thay vì dùng đũa, người dễ ăn thì một hơi là húp sạch bát mỳ. Nước dùng nhớt, dính nhưng không vón cục, ngon hơn khi cho thêm chút giấm đen và ớt sa tế cay. Mỳ hàu thích hợp ăn vào mùa đông hoặc ăn đêm, tuy nhiên điểm thú vị là ở Đài Loan, buổi trưa lại là giờ cao điểm của các tiệm mỳ hàu. Buổi chiều tối thì ngoài chợ đêm ra, các quán mỳ vắng khách hơn. Vì thế đối với du khách thì đây sẽ là món ăn đêm lý tưởng, lấp đầy chiếc bụng đói sau một ngày đi chơi rã rời.
Không khó để tìm mỳ hàu khi bạn đặt chân đến xứ sở trà sữa. Ngay khu ăn uống bên trong phố Ximending, vài tiệm mỳ cũ kỹ treo biển hiệu đã bán hàng chục năm, hoặc các sạp hàng trong chợ đêm nổi tiếng như Silin, Raohe,… khói bốc nghi ngút. Jin zhen hao chi mian xian – tiệm ăn có cái tên khá dài này là thương hiệu mỳ hàu nổi tiếng 20 năm ở Đài Loan, có chi nhánh ở nhiều thành phố như Đài Bắc, Đào Viên, Đài Trung, Tân Đài Bắc. Chen Ji Mee Sua ở Ximending được mệnh danh là tiệm mỳ ngon nhất Đài Bắc nhờ hương vị được đánh giá là nguyên thủy. Chợ đêm Ningxia với hàng loạt món ăn làm từ hàu như hàu chiên trứng, mỳ hàu, bánh bao hàu…
“Mee sua” là món ăn đặc trưng của Đài Loan, thường được bán trên các xe đẩy lề đường. Điểm mấu chốt tạo nên sự khác biệt của món ăn nằm ở nước súp mỳ đặc sệt như món súp cua Việt Nam, không loãng như các loại nước chan thông thường. Khi nấu, người ta cho thêm bột mì vào để nước súp quyện lại, hơi khó ăn đối với người mới nếm thử lần đầu nhưng lại dễ gây nghiện nếu bạn đã quen vị.
Thành phần chủ yếu của món ăn là lòng heo và hàu tươi. Lòng được rửa sạch, om cùng khoảng 10 loại thảo mộc, tùy cách nấu gia truyền của mỗi tiệm mà cho hương vị khác nhau. Người ta thường chọn con hàu lớn, có tuổi đời tầm 2 năm để nấu sẽ ngon và béo hơn so với hàu sữa, cắn phập một miếng, thực khách có thể cảm nhận ngay vị béo. Ở Đài Loan thì loại hàu ngon được lấy từ Chiayi.
Sợi mì được làm thủ công, tròn, nhỏ như sợi bún. Một số nơi biến tấu bằng cách cho thêm bột cá ngừ, mực khô và thịt gà vào chung với lòng và hàu cho hương vị đa dạng. Món ăn được nấu cực kỳ mềm, nhũn đến nỗi bạn có thể ăn bằng muỗng thay vì dùng đũa, người dễ ăn thì một hơi là húp sạch bát mỳ. Nước dùng nhớt, dính nhưng không vón cục, ngon hơn khi cho thêm chút giấm đen và ớt sa tế cay. Mỳ hàu thích hợp ăn vào mùa đông hoặc ăn đêm, tuy nhiên điểm thú vị là ở Đài Loan, buổi trưa lại là giờ cao điểm của các tiệm mỳ hàu. Buổi chiều tối thì ngoài chợ đêm ra, các quán mỳ vắng khách hơn. Vì thế đối với du khách thì đây sẽ là món ăn đêm lý tưởng, lấp đầy chiếc bụng đói sau một ngày đi chơi rã rời.
Không khó để tìm mỳ hàu khi bạn đặt chân đến xứ sở trà sữa. Ngay khu ăn uống bên trong phố Ximending, vài tiệm mỳ cũ kỹ treo biển hiệu đã bán hàng chục năm, hoặc các sạp hàng trong chợ đêm nổi tiếng như Silin, Raohe,… khói bốc nghi ngút. Jin zhen hao chi mian xian – tiệm ăn có cái tên khá dài này là thương hiệu mỳ hàu nổi tiếng 20 năm ở Đài Loan, có chi nhánh ở nhiều thành phố như Đài Bắc, Đào Viên, Đài Trung, Tân Đài Bắc. Chen Ji Mee Sua ở Ximending được mệnh danh là tiệm mỳ ngon nhất Đài Bắc nhờ hương vị được đánh giá là nguyên thủy. Chợ đêm Ningxia với hàng loạt món ăn làm từ hàu như hàu chiên trứng, mỳ hàu, bánh bao hàu…
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét