LightBlog

Thứ Sáu, 9 tháng 2, 2018

Về Làng Vũ Đại thức trắng đêm cùng làm cá kho ngày Tết

Chỉ còn mấy ngày nữa là tới Tết nhưng làng Vũ Đại vẫn cần mẫn làm cá kho để làm cá kho ngày Tết. Người tay làm cá, người xếp cá, người nhóm bếp,...tạo nên khung cảnh nhộn nhịp nơi đây.



Cá kho niêu đất làng Vũ Đại những năm gần đây đã trở thành đặc sản dành cho ngày Tết, nổi tiếng khắp trong và ngoài nước. Cứ mỗi mùa Tết đến hàng trăm khách phương xa lại lũ lượt kéo về đây để mua làm quà Tết hoặc mang về nhà thưởng thức.


Thông thường cá được kho là loại cá trắm đen, nuôi từ 3 năm, trọng lượng hơn 3 kg được nấu theo phương thức cổ truyền để ra được vị ngon đặc biệt của nôi cá kho làng Vũ Đại.



Niêu cá có trọng lượng khác nhau từ 1 đến 6 kg, niêu được đặt hàng riêng từ Nghệ An chuyển ra. Trước khi tiến hành kho cá, các gia đình phải đun nóng niêu trên bếp, khi đun cho nước và gạo để giúp thông khí và khi kho nhiệt được tản đều không bị nứt.



Nguyên liệu kho cá đơn giản, gồm cá trắm đen, thịt ba chỉ, sườn, nước cốt dừa, tương cua, mía, niêu đất, chanh tươi, ớt…






Những ngày sát tết, hàng trăm nồi cá luôn đỏ lửa, cao điểm mỗi ngày kho 600 nồi cá. Nhân công thay nhau thức qua đêm để điều chỉnh lửa phù hợp vì đặc thù cá phải kho trong vòng 14-15 tiếng.



Cường độ làm việc liên tục, công việc vất vả, ảnh hưởng bởi khói bếp nên công lao được trả có khi tới 1 triệu đồng/ngày.


.

Thành phẩm là nồi cá kho màu nâu sậm đẹp mắt, thịt cá chắc

1 nhận xét: